LM Trong Bóng Đá Là Gì? Vai Trò Của LM Khi Triển Khai Đội Hình

LM trong bóng đá là gì luôn là câu hỏi được nhiều anh em cược thủ quan tâm kiếm tìm. Vậy vị trí này có vai trò gì? Cách thức hoạt động và nhiệm vụ trong đội hình ra sao? Tất cả sẽ được nhà cái Kubet bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

Khái niệm cơ bản: LM trong bóng đá là gì?

LM là tên viết tắt của từ Left-midfield là thuật ngữ chuyên dùng trong môn thể thao vua, được dùng để chỉ các tiền vệ cánh trái. Đây là một trong những vị trí chủ chốt, giúp điều phối và phân phát bóng thành những tình huống hãm thành nguy hiểm dọc theo đường biên.

Mặc dù được coi như tiền vệ, song vị trí này cũng có thể được kéo xuống nhằm thích ứng với các thế trận phòng ngự. LM sẽ lùi sâu về phía phần sân của mình, bọc lót cho hàng hậu vệ và kiểm soát bóng ngay từ khu vực giữa sân, tránh đề đối thủ đột phá hàng thủ ngay từ sớm.

Tìm hiểu khái niệm về LM trong bóng đá là gì
Tìm hiểu khái niệm về LM trong bóng đá là gì

Tìm hiểu chi tiết vai trò của LM trong bóng đá là gì?

Dựa trên khái niệm cơ bản của vị trí LM, chúng ta cũng cố thể dễ dàng hình dung ra được vai trò của các cầu thủ này khi áp dụng vào thi đấu thực tế:

Nhiệm vụ của vị trí LM trong bóng đá là gì?

Trong các trận đấu truyền thống, LM là vị trí thường được đẩy cao. Các tiền vệ này sẽ hoạt động năng nổ, sử dụng tốc độ để phá vỡ bẫy việt vị của hàng phòng thủ địch. Từ đó, phát động những tình huống hãm thành nguy hiểm, thậm chí là trực tiếp xâm nhập vòng cấm để ghi bàn.

Tuy nhiên, khi buộc phải hạ thấp đội hình (trong các tình huống đã dẫn trước), vị trí này cũng có thể hoạt động tương tự như một hậu vệ biên. Họ sử dụng kỹ thuật của mình, kiểm soát và phân phối bóng từ cánh hoặc mạn sân trái sang các vị trí khác nhau.

LM thường xuất hiện trong các dạng đội hình như thế nào?

Phỏng theo vai trò của LM trong bóng đá là gì, nhiều HLV có thể vận dụng hiệu quả vị trí này trong một số kiểu đội hình như sau:

  • Mẫu đội hình 4 – 3 – 3: Một cách vận hành phổ thông, song không bao giờ là kém hiệu quả. LM lúc này sẽ đảm nhiệm vị trí tấn công chủ chốt, đồng thời kiến tạo cho đồng đội thông qua các đường tạt bóng vào giữa sân.
  • Mẫu đội hình 4 – 4 – 2: Thay vì kiểu đội hình 4 – 3 – 3, LM trong sơ đồ này sẽ hạ thấp vị trí của mình hơn so với ban đầu. Tuy nhiên, việc này cũng giúp cả đội phòng thủ dễ hơn, thích hợp trong những trận đấu cần bảo toàn tỷ số.
  • Kiểu đội hình 3 – 5 – 2: Tương tự như 4 – 4 – 2, đây là một mẫu sơ đồ thi đấu cho phép LM phát huy tối đa các tố chất của mình. Giờ đây cầu thủ ở tuyến giữa sẽ đóng vai trò gần giống một trung vệ, vừa phòng thủ tốt lại vừa có thể phát động tấn công cùng đồng đội nhờ vào tốc độ.
Xem thêm:  Soccer Pingoal Là Gì Và Cách Tham Gia Siêu Đơn Giản
Các dạng đội hình để LM phát huy tối đa sở trường
Các dạng đội hình để LM phát huy tối đa sở trường

Nói tóm gọn, một tiền vệ cánh trái giỏi sẽ cần đảm nhiệm tốt vai trò chính là tấn công, song cũng có thể dùng tốc độ để bọc lót cho hàng thủ. Các HLV sẽ tự nhìn nhận tình hình thực tế, từ đó có nhiều lựa chọn hơn để sử dụng các LM sao cho hiệu quả.

Những tố chất cần thiết để trở thành một LM giỏi

Để trở thành một LM giỏi, cầu thủ cần hội tụ rất nhiều những khả năng khác nhau cùng lúc. Dưới đây là một vài tiêu chí cơ bản mà các độc giả nên biết:

Phối hợp với đồng đội

Một khi đã hiểu được LM trong bóng đá là gì, bạn cũng sẽ dễ dàng nhận ra được kỹ năng phối hợp quan trọng đến nhường nào. Một tiền vệ tốt sẽ giúp tuyến giữa của cả đội hình thêm phần vững chắc, giúp công tốt – thủ khỏe, tạo nên sơ đồ chiến thuật toàn diện.

Kỹ năng đọc vị trí, quan sát tình huống sắc bén

Nếu nhìn nhận những LM kiểu mẫu (Ronaldo, Sterling, Neymar, …), họ thành công với vị trí này là nhờ kỹ năng đọc vị trí. Khả năng chạy chỗ, dự đoán tình huống sẽ luôn đưa những cầu thủ này vào các thời thế thuận lợi, thích hợp để triển khai các đường bóng thoáng và nguy hiểm với cầu môn đối thủ.

Khả năng dứt điểm 

Tuy rằng là tiền vệ, song dứt điểm tốt luôn là một tố chất cần có của nhóm cầu thủ này. Bạn sẽ muốn các tiền vệ cánh của mình biết cách ghi bàn sau khi đã tự mình tạo ra những cơ hội nguy hiểm về phía đối phương,

Khả năng về tốc độ

Để vượt qua được hàng phòng thủ của đối phương, LM cần có được thể lực sung mãn cũng như tốc độ tốt. “Nhanh” là chưa đủ, bởi các tiền vệ cũng sẽ cần có kỹ năng bứt tốc để tạo ra các pha đột phá vòng vây, từ đó có cơ hội áp sát cầu môn của đối thủ.

Những tố chất mà LM cần phải có
Những tố chất mà LM cần phải có

Thông qua bài viết này, mong rằng các độc giả đã hiểu hơn về LM trong bóng đá là gì. Đừng quên để lại bình luận ý kiến cũng như theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ mất các nội dung thú vị trong tương lai.