Việt Vị Là Gì? Lỗi Xảy Ra Khi Nào Và Cách Phạt R

Việt vị là gì trong bóng đá? Khi nào thì bị tính phạm lỗi, mức phạt cụ thể ra sao? Đây là những câu hỏi nhận về nhiều lượt quan tâm nhất hiện nay. Trong bài viết dưới đây, nhà cái Kubet sẽ bật mí từ A đến Z thông tin chi tiết về loại hình này giúp bạn có thêm kiến thức về loại hình này.

Tìm hiểu việt vị là gì?

Luật việt vị được soạn thảo bởi FIFA và xếp 11 trong Luật bóng đá (Laws of the Game). Luật đưa ra nhằm hạn chế khả năng giành lợi thế của cầu thủ đội tấn công bằng việc đợi bóng khi giữa người này và khung thành chỉ có thủ môn hoặc hậu vệ cuối của đối phương. Quá đó, đảm bảo các đội chơi đẹp, thúc đẩy sự phát triển của chiến thuật. 

Tình huống này xảy ra khi một cầu thủ ở phía trước hàng phòng ngự của đối phương tại thời điểm quả bóng cuối cùng được được chạm hoặc chơi cùng đồng đội. Sẽ được phát hiện bởi trọng tài biên và thông báo bằng cách giơ cao cờ. Lúc này, trọng tài chính sẽ thổi còi tạm dừng trận đấu và xem lại tình huống.

Hiện nay, nhằm tránh các trường hợp nhận định lỗi sai, không kịp thời mà công nghệ VAR đã được đưa vào bóng đá. 

Tìm hiểu chung về tình huống việt vị là gì
Tìm hiểu chung về tình huống việt vị là gì

Cách xác định việt vị là gì theo luật của FIFA

Một cầu thủ bị coi là việt vị khi có đồng thời cả 3 yếu tố sau: 

  • Đang đứng tại phần sân của đội đối phương. 
  • Giữa người đó và đường biên ngang cuối sân với bóng có ít hơn 2 cầu thủ của đội đối phương. 
  • Cầu thủ đó phải đứng phía trước trái bóng theo hướng tấn công. 

Bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể của cầu thủ được phép chạm bóng nếu rơi vào thỏa mãn 3 điều kiện trên thì đều được tính. Ngoài ra, thủ môn được coi là 1 trong 2 cầu thủ cuối cùng của đội đối phương khi xem xét. 

Việt vị là gì trong bóng đá sẽ không bị coi là hành vi phạm luật như nhiều lỗi khác bởi không thuộc luật 12. Do vậy, không phải tình huống nào cũng bị xem là lỗi. 

Xác định việt vị là gì dựa theo luật FIFA
Xác định việt vị là gì dựa theo luật FIFA

Khi nào thì việt vị bị tính là phạm lỗi?

Như đã nói ở trên, không phải lúc nào việt vị cũng bị tính là lỗi mà phải dựa vào tình huống cụ thể. Nhưng điều này không hề dễ xác định với những anh em mới theo dõi bóng đá. Vì thế, sân chơi KUBET sẽ phân tích rõ hơn về 2 trường hợp ở dưới đây. 

Xem thêm:  Kèo Penalty - Kinh Nghiệm Chơi Rinh Ngay Thưởng Khủng

Việt vị nhưng không phạm lỗi

Một cầu thủ không bị tính lỗi nếu vẫn đứng tại phần sân của đội mình hoặc ở ngang hàng với hậu vệ cuối cùng tương đương ở trước 2 cầu thủ của bên đối phương. Điều này nghĩa là người đó không thỏa mãn các điều kiện mà các đơn vị đã quy định ở trên.

Trường hợp đang ở vị trí thỏa mãn các điều kiện bên trên nhưng không bị tính lỗi khi: 

  • Chạm bóng từ quả ném biên. 
  • Chạm bóng từ cú đá phạt góc. 
  • Chạm thông qua phát bóng
  • Không tham gia vào hành động bóng. 
Tình huống không tính vào lỗi việt vị
Tình huống không tính vào lỗi việt vị

Tình huống phạm lỗi việt vị  là gì và mức phạt

Lỗi được tính khi cầu thủ đứng tại vị trí việt vị và tham gia vào hành động bóng. Chẳng hạn như người này tranh giành, cướp bóng, cản trở đối thủ hoặc chuyền bóng cho bên đội mình.

Thông qua trọng tài biên, chính và công nghệ VAR để xác định lỗi. Nếu có thì đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt tại nơi xảy ra lỗi. Trường hợp có bàn thắng được ghi khi có lỗi trước khi trận đấu được dừng thì sẽ bị hủy. 

Liên quan đến tình huống này thì có trường hợp mà cầu thủ hay đội đó không bị phạt mà họ sẽ nhận cảnh cáo vì hành động phi thể thao khi: 

  • Hậu vệ của đội phòng thủ cố ý rời khỏi vị trí để cố ý khiến đối phương rơi vào tình huống việt vị. 
  • Tiền đạo đang bị việt vị nhưng lại chọn rời sân rồi quay lại và tận dụng điểm này để có lợi thế. 
Cách xác định lỗi và mức phạt mà đội bóng phải chịu
Cách xác định lỗi và mức phạt mà đội bóng phải chịu

Cách phá bẫy việt vị tránh bị phạt

Bên cạnh biết việt vị là gì thì anh em cũng nên hiểu cách mà các cầu thủ tránh lỗi này. Thường thì tiền đạo sẽ đứng ở điểm cao hơn hậu vệ đối phương trước khi bóng được chuyền. Lúc đồng đội thực hiện đường chuyền thì người này nhanh chóng tăng tốc để vượt qua hậu vệ và nhận bóng tạo cơ hội ghi bàn. 

Để thực hiện được điều này thì các cầu thủ cần có sự hiểu biết, phối hợp chặt chẽ cũng như linh hoạt trong phản ứng. Tốc độ và tính chính xác cũng vô cùng quan trọng nên không phải ai cũng có thể làm được. Tính huống này thường được các trang chủ hoặc cổng game phân tích hoặc mô phỏng vì đòi hỏi trình độ cao, thể hiện đẳng cấp của đội bóng. 

Qua những thông tin mà KUBET chia sẻ ở trên thì chắc hẳn bạn đã hiểu được việt vị là gì. Tình huống này khá phức tạp, không dễ để nhận định nhưng có thể ảnh hưởng đến cục diện của cả trận đấu. Anh em hãy nhanh tay theo dõi website để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác về môn thể thao vua.